Cha mẹ cần làm gì để hướng nghiệp cho con?

Là các bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình luôn vui vẻ, có một công việc ổn định và gắn bó lâu dài, và gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Tuy nhiên, điều đó không hề đơn giản. Chính vì vậy hướng nghiệp cho con luôn là một điều rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của mỗi người ở độ tuổi trưởng thành. Vậy cha mẹ cần làm gì để hướng nghiệp cho con?

1. Những điều cha mẹ nên và không nên làm khi hướng nghiệp cho con

Để chọn lựa được hướng đi chuẩn xác không phải là việc một sớm một chiều, mà nó là một cuộc hành trình dài. Mà trong chuyến hành trình đó, không chỉ có dấu chân độc hành của riêng con trẻ mà còn phải có sự đồng hành và hỗ trợ của bậc cha mẹ. Nhưng để giúp con khám phá bản thân, định hướng và chọn lựa nghề nghiệp một cách đúng đắn, trong hành trình hướng nghiệp cho con cha mẹ nên và không nên làm các điều sau:

Nên lắng nghe nguyện vọng và cùng con tìm hiểu sở thích, điểm mạnh của con

Hướng nghiệp cho con chính là giúp đỡ con lựa chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của con. Phụ huynh cần tìm hiểu sở thích, nguyện vọng cũng như khả năng học tập của con trẻ. Từ đó, nắm bắt được thế mạnh và tập trung vào việc tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển điểm mạnh đó. Cũng từ đó, cha mẹ sẽ giúp con chọn được nghề nghiệp phù hợp phát huy được sở trường của mình.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ thường quên lãng đi về việc tìm hiểu sở thích và năng lực của con cái. Họ không hiểu rõ con mình có thể làm được gì và không làm được gì. Từ đó, hướng con vào những nghề nghiệp không phù hợp hoặc những công việc có ít hay rất ít cơ hội để phát triển. Mặc dù cha mẹ luôn muốn che chở và bảo bọc con, nhưng phía trước con là cả đại dương mênh mông, do đó hãy hướng dẫn con “vùng vẫy” một cách hiệu quả trong thế giới của con nhé!

Hướng nghiệp cho con: Nỗi niềm muôn thuở của các bậc làm cha, làm mẹ

Không nên áp đặt và cùng con chọn nghề

Một điều quan trọng nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho con chính là không áp đặt và bắt buộc con đi theo lộ trình cha mẹ đã vạch sẵn. Bởi vì, bất kể bậc cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất, tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp mong muốn của cha mẹ lại có tác dụng ngược, tạo thành những áp lực mà con trẻ phải gồng mình gánh chịu.

Do đó, các bậc phụ huynh hãy luôn tự đặt ra câu hỏi rằng “Chọn nghề cho con hay chọn nghề cho cha mẹ?”. Và liệu rằng con mình có hứng thú với nghề mà ba mẹ đã chọn? Con mình có khả năng hay có cơ hội phát triển với nghề mà cha mẹ kỳ vọng hay không? Vì thế, mong muốn của cha mẹ là một chuyện, đam mê và khả năng của con thế nào lại là chuyện quan trọng hơn.

Nên giúp con trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm thực tế

Bên cạnh đó, để giúp con có được hướng đi vững chắc, cha mẹ cũng cần phải tạo điều kiện cho con được cọ xát với môi trường thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài những kiến thức được học ở trường, lớp thì kinh nghiệm làm việc luôn là nhân tố thực tiễn nhất giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn, khách quan hơn về nghề nghiệp.

Cùng con tìm hiểu và phân tích tiềm năng phát triển của nghề, nhu cầu xã hội

Cha mẹ còn cần tìm hiểu về khả năng phát triển và thu thập của ngành nghề. Để từ đó, phân tích cho con hiểu giá trị của nghề là nằm ở việc có thể giúp con không chỉ thỏa mãn đam mê, thỏa sức phát triển năng lực cá nhân mà còn phải nuôi sống được bản thân mình, ổn định về tài chính. Như vậy, kết quả chọn nghề mới thực sự mang lại hiệu quả.

Hướng nghiệp lớp 9: Làm thế nào để con bạn có được hướng đi phù hợp?

Không nên tạo áp lực bắt con đỗ đại học

Đại học không phải là con đường duy nhất. Cha mẹ không nhất thiết phải bắt ép con trẻ bằng mọi cách phải vào được đại học, tạo nên áp lực, sức ép mỗi mùa thi đến chỉ vì quan điểm: “Không vào đại học nghĩa là bạn không có tài”.

Trên đây là những điều mà cha mẹ nên và không nên làm trong việc định hướng cho con.

2. Theo đuổi đam mê tóc – Dung Trần Hair Academy

Nếu như con bạn yêu thích nghệ thuật, đam mê làm đẹp, có sự sáng tạo, và muốn theo đuổi nghề tạo mẫu tóc thì Dung Trần Hair Academy chính là trung tâm đào tạo nghề tóc uy tín hàng đầu hiện nay mà bạn nên tin tưởng lựa chọn.

Trung tâm được thành lập và gây dựng bởi CEO Dung Trần – chuyên gia tạo mẫu tóc nổi tiếng trong và ngoài nước với thâm niên hơn chục năm trong nghề, Dung Trần Hair Academy sẽ đem đến cho các bạn học viên cơ sở vật chất cùng chất lượng giảng dạy bài bản, chi tiết nhất theo chuẩn quốc tế. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các khóa đào tạo cơ bản về cắt, uốn, nhuộm tóc…Các khóa đào tạo chuyên sâu sẽ cung cấp các kiến thức chuyên về tóc hơn, tăng thời lượng thực tập trên mẫu, giúp học viên tiếp cận với nghề tóc và có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết về khóa học tạo mẫu tóc, xin vui lòng liên hệ:

Dung Trần Hair Academy

NƠI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ CỦA BẠN

Địa chỉ: 94 Ngọc Khánh – Giảng Võ – Ba Đình HN

Hotline: 0865965016 – 0973265168

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973265168